Khi nào bố mẹ nên mua đồ chơi cho bé để giúp bé thông minh, phát triển trí não?

Cập nhật: 27-05-2019, 2:50 pm

Trẻ con thường có nhu cầu sở thích ngẫu nhiên. Tuy vậy, không phải lúc nào bố mẹ cũng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Bạn cần xác định đúng thời điểm thích hợp mua đồ chơi cho bé để bé thông minh, phát triển trí não mà không làm hư con.

Trẻ em thường có sở thích không nhất định. Nhiều bé khi mới nhìn thấy đồ chơi rất thích thú và còn ham muốn chơi món đồ chơi đó nữa. Nhưng chỉ được 1 lúc bé lại chán và muốn sở hữu món đồ chơi khác. Do đó, bố mẹ cần nói cho bé, để bé nhận thức rõ khi nào được mua đồ chơi.

Mua đồ chơi khi bé đã có nhu cầu

Có thể giai đoạn sơ sinh bé chưa cần chơi đồ chơi vội, thậm chí bé ngoài 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi bé cũng chưa thực sự cần thiết. Tuy nhiên bé 6 tháng tuổi trở lên bé đã biết nhận thức, cầm nắm và quan sát, đặc biệt thích gặm nhấm nên đây là thời điểm thích hợp bố mẹ nên mua đồ chơi cho con. Món đồ chơi phù hợp như: gặm nướu, xúc xắc, các con thú ngộ nghĩnh được làm từ chất liệu an toàn.

Mua đồ chơi cho bé trong những dịp đặc biệt

Nếu bé nhìn thấy một món đồ chơi thông minh nào đó và đòi mua. Bạn hãy nhắc nhở bé và nói cho bé hiểu mẹ sẽ chỉ mua món đồ đó cho con vào dịp đặc biệt như: sinh nhật con, ngày lễ cận kề sắp tới…

Lưu ý khi mua đồ chơi cho bé

Khi bé lớn mẹ nên gợi ý con về việc tự kiếm tiền để mua đồ chơi

Bố mẹ luôn đáp ứng nhu cầu của trẻ dễ dàng có thể khiến bé lười biếng và dựa dẫm. Bé luôn thụ động và không có lòng kiên nhẫn coi thường 1 món đồ chơi, 1 trang phục yêu thích… có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sau này.

Do đó, trong quá trình nuôi dạy con, các mẹ cần rèn luyện lòng kiên nhẫn và mang lại cho trẻ một chút cảm giác về vật chất và giá trị của vật chất. Bằng cách các mẹ hãy cho trẻ làm một số công việc trong nhà để kiếm tiền, hoặc đổi lại món đồ chơi nào đó. Điều này hoàn toàn là để rèn luyện cho trẻ chứ không ép buộc bé lao động sớm.

Bố mẹ có thể cho bé cùng làm việc, nhặt rau, quét nhà, gấp đồ… những công việc nhẹ nhàng để bé vận động. Sau một quá trình lao động, bé sẽ nhận được món đồ mà mình muốn. Việc này cũng giúp bé trân trọng món đồ chơi đó hơn, không lãng phí.

Không nên mua quá nhiều đồ chơi cho bé

Đồ chơi của con quá nhiều khiến nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng lộn xộn, chật chội. Trong khi đồ chơi luôn trong tình trạng gia tăng về số lượng. Làm thế nào trong trường hợp này?

Hãy quy định với con rằng, với mỗi món đồ chơi mới mà bé muốn mua, bé phải chọn 1 món đồ chơi cũ để cho đi.

Quy tắc này có rất nhiều lợi ích: Làm cho con bạn phải suy nghĩ trước khi yêu cầu mua món đồ chơi nào đó, con biết san sẻ đồ chơi của mình cho em, bạn bè, các bạn có hoàn cảnh khó khăn, phát triển sự đồng cảm và hạn chế tính ích kỉ, nhà cửa cũng ngăn nắp và gọn gàng hơn.

Trao đổi đồ chơi của con với bạn bè

Nhiều giáo viên mẫu giáo có ý tưởng lập ra một “kho báu” chứa đầy đồ chơi để làm phần thưởng cho các bé trong lớp đạt được thành tích nổi bật. Kho báu này được tập hợp từ những món đồ chơi mà các bạn trong lớp không còn chơi nữa. “Cũ người mới ta” tuy rằng bạn của bé không còn có hứng thú với món đồ đó nhưng bé lại cảm thấy yếu thích, thậm chí quý trọng như vàng. Việc này cũng làm tình cảm giữa các bé thêm gắn bó hơn.

Để hạn chế việc trẻ đòi hỏi những món đồ chơi không hữu dụng, thậm chí nguy hiểm. Bố mẹ nên hướng con đến những loại đồ chơi an toàn mang tính giáo dục như: đồ chơi lắp ghép, đồ chơi thông minh, đồ chơi kỹ năng phản xạ… Đồng thời bố mẹ cũng nên mua cho con loại đồ chơi giúp phát triển trí não.

Chia sẻ:

Xem tin khác