3 lợi ích tuyệt vời từ đồ chơi có âm thanh đối với trí não của bé

Cập nhật: 28-05-2019, 4:55 pm

Đồ chơi có âm thanh không chỉ khiến bé thích thú mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí não của trẻ.

Não bộ ngoài việc điều khiến hàng vi tính cách của con người thì bộ phận này cũng có 1 phần dành riêng cho âm thanh và âm nhạc. Khi bé nghe nhạc, âm thanh sẽ có tác dụng làm gia tăng các tiếp nối thần kinh giúp phát huy tối ưu 100 tỉ tế bào thần kinh khi mới sinh của bé.

Vậy đồ chơi có âm thanh có lợi ích gì?

Âm nhạc luôn là món quà đối với mỗi chúng ta. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng thích thú hào hứng với những tiếng động từ âm thanh. Đồ chơi âm thanh có nhiều lợi ích:

Giúp bé xử lý tình huống nhảy theo nhạc

Khi ghi nhớ và quen dần với những âm thanh xung quanh, bé sẽ thể hiện khả năng xử lý tình huống của mình: Bé sẽ vui khi có tiếng nhạc, tiếng quả lắc hay sẽ nín ngay khi có tiếng bước chân của me hoặc có thể sẽ làm nũng khi nghe tiếng mẹ nịnh. Đó là những phản xạ từ âm thanh quen thuộc mà bé đã tiếp nhận được… Chính những âm thanh này giúp làm phát triển khả năng nhận thức và tư duy của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Đồ chơi âm thanh giúp bé tăng  khả năng ghi nhớ

Sự tập trung lắng nghe những âm thanh xung quanh  giúp bé có khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin rất  tốt. Bé sẽ quen dần với tiếng bước chân, tiếng chuông, tiếng nói của mẹ… dần ghi nhớ trong đầu và tạo ra những phản ứng phù hợp với từng loại âm thanh đó.

Giúp trẻ thích thú và tập trung hơn

Ở những ngày đầu mới sinh, trẻ nhỏ thường sẽ chú ý đến những âm thanh, tiếng động trong khoảng không gian riêng từ những hoạt động sinh hoạt thường ngày, tiếng bước chân của mẹ, tiếng cười nói của mọi người và cả tiếng đồ chơi cũng đều được các trẻ nhỏ rất chú ý.

Giúp rèn luyện trí thông minh cho trẻ

Hãy để âm thanh giúp trẻ nhà bạn không chỉ rèn luyện về mặt tinh thần mà còn rèn luyện cả về thể chất và trí tuệ. Chính vì vậy khi mua đồ chơi có âm thanh nhạc mẹ sẽ gợi ý con vận động theo nhạc bằng việc:

- Chơi đồ chơi âm nhạc cùng bé: Ba mẹ nên cho trẻ chơi một số loại nhạc cụ đồ chơi đơn giản như: đàn, trống, thổi sáo… để trẻ có thể tự chơi các loại nhạc cụ này đồng thời làm tăng sự hưng phấn cho trẻ.

- Nghe nhạc cùng bé: Chọn một số bài hát bé yêu thích hay nhạc không lời nhẹ nhàng để mẹ và trẻ cùng nghe. Từ đó trẻ sẽ có những tâm trạng cũng như cảm xúc  theo giai điệu bài hát.

- Mô phỏng âm thanh:  Ba mẹ có thể mô phỏng âm thanh để trẻ lắng nghe và làm theo hoặc để trẻ đoán xem đó là dạng âm thanh của loại nhạc cụ nào. Ngoài ra ba mẹ có thể cùng trẻ chơi trò chơi về cách nhận biết âm thanh, hay tiết tấu bài hát, điều đó giúp trẻ thông minh hơn .

- Múa và vận đôngh cùng bé: Cho trẻ tham gia vào việc mô tả lại dáng đi kiểu cách các con vật kết hợp bài hát liên quan con vật đó để trẻ vừa ghi nhớ cách phân biệt giữa các con vật và nhanh nhạy hơn. Ba mẹ hãy múa cùng trẻ để bé học và làm theo. Ví dụ bạn dạy con bài “Một con vịt” Một con vịt xoè ra hai cái cánh thì hãy mô tả động tác con vịt xoè ra hai cái cánh như thế nào…

- Dạy trẻ hát theo nhạc: Ba mẹ hãy thường xuyên hát những bài hát quen thuộc với tuổi thiếu nhi và để trẻ hát theo. Tạo thói quen như thế nhiều lần trẻ sẽ làm quen và nhớ những giai điệu vui tươi của bài hát. Trẻ sẽ tự tin hát lại về những điều trẻ nhớ và học được.

- Thay đổi giai điệu âm nhạc: Khi trẻ đã làm quen dần và hứng thú với âm nhạc, bạn có thể thay đổi và tăng dần mức độ khó. Những bài hát lúc nhanh, lúc chậm hoặc có nhiều tiết tấu để cho trẻ thích nghi với sự thay đổi.

Đồ chơi âm nhạc là loại đồ chơi giúp bé phát triển thính giác, giúp bé cảm nhận âm thanh tốt. Thông qua các loại đồ chơi trẻ em này, trẻ sẽ được kích thích trí tò mò cũng như sự ham học hỏi của bé ngay từ nhỏ

Đặc biệt, loại đồ chơi này giúp trẻ tăng cường khả năng phối hợp giữa tay - mắt. Với màu sắc tươi tắn, không chỉ tạo âm thanh vui nhộn mà còn giúp bé có thể phân biệt được các màu sắc, bé vừa học vừa chơi thật thú vị, đồng thời bé còn có thể nhận biết được các loại động vật trong cuộc sống.

 

Chia sẻ:

Xem tin khác