Bí quyết chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng tuổi giúp phát triển trí não

Cập nhật: 26-06-2019, 4:18 pm

Bé dưới 6 tháng tuổi trí não còn chưa phát triển hết, lúc này nếu muốn điều hướng bé để bé biết những thứ cơ bản như màu sắc, âm thanh. Đồng thời phát triển thính giác, thị giác mẹ nên tham khảo những bí quyết chọn đồ chơi sơ sinh cho bé như sau.

Từ 0 tới 6 tháng tuổi sự phát triển của bé diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Việc người lớn chơi cùng bé giúp thúc đẩy sự phát triển của 5 giác quan của trẻ sơ sinh như là: xúc giác, vị giác, thính giác, khứu giác, thị giác đồng thời cũng kích thích não bộ của bé phát triển. Đồng thời, đồ chơi ở giai đoạn này không chỉ giúp bé phát triển thị giác, thính giác mà còn giúp bé tăng cường nhận thức, sáng tạo, phát triển các kỹ năng xã hội.

Vậy vì sao nên chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng tuổi để phát triển trí não?

- Giai đoạn từ 0m-3m: Khi chào đời, tầm nhìn của bé còn mờ nên bé chỉ có thể tập trung vào các đồ vật cách bé khoảng 20-30cm. Do đó khi mẹ dơ một món đồ chơi với khoảng cách ấy, món đồ chơi phát ra âm thanh sẽ thu hút sự chú ý của bé.

- Giai đoạn từ 3m-6m: Khi được 3 tháng tuổi, bé có thể cầm nắm được đồ chơi nên lúc này bạn hãy giúp bé rèn luyện kỹ năng nắm bắt bằng những đồ chơi mềm, nhẹ. Nếu bạn lúc lắc một món đồ chơi hấp dẫn trong tầm tay của bé, bé sẽ muốn với lấy nó. Đồ ngậm nướu dùng để giảm áp lực lên nướu răng đang sưng đau của bé và còn là một món đồ chơi dễ cầm nắm

- Giai đoạn 5m: tháng tuổi, bé có thể khám phá đồ chơi bằng cách đưa chúng vào miệng. Bé dùng môi, lưỡi, miệng để cảm nhận và khám phá đồ chơi. Thực tế, miệng bé gồm nhiều đầu dây thần kinh hơn bất cứ ở chỗ nào trong cơ thể. Kết cấu và hình dạng khác nhau của đồ chơi sẽ hấp dẫn bé.

- Giai đoạn 6m: bé có thể ngồi. Lúc này, đồ chơi cần đa dạng và nhiều tính năng hơn như có thể quay tròn, chạy một đoạn ngắn, phát ra âm thanh khi vặn nút…

Top những đồ chơi cho bé ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi?

Đồ chơi cho bé có thể phát âm thanh

Bé có thể nghe rõ từ khi sinh ra. Cho đến khi thị lực phát triển toàn diện thì bé sẽ lắng nghe để cảm nhận về người (đối tượng) bên cạnh. Lục lạc hay những món đồ phát ra âm thanh chính là đồ chơi tuyệt vời cho bé.

Đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt

Chẳng hạn đen – trắng, trắng – đỏ giúp bé nhận biết khác biệt về hình dạng và màu trong những tuần đầu.

Thêm vào đó, món đồ chơi với nhiều màu sắc tương phản cũng có thể thu hút sự chú ý của bé hơn và thúc đẩy bé khám phá tìm tòi. Những món đồ như, bức tranh nhiều màu sắc, những con thú bông, bóng nhựa,... là đồ chơi thích hợp cho bé lúc này.

Món đồ chơi với nhiều màu sắc tương phản cũng có thể thu hút sự chú ý của bé hơn và thúc đẩy bé khám phá tìm tòi

Đồ chơi cho bé có thể chuyển động được

Chuyển động được: Trong 3 tháng đầu, bé rất thích đồ chơi chuyển động được. Thị lực của bé đang phát triển; vì thế, bé có thể dễ dàng nhìn thấy một món đồ chơi đang di chuyển hơn là một đồ chơi tĩnh. Mẹ nên mua cho bé những con thú hoặc xe đồ chơi có thể di chuyển được.

Đồ chơi treo lủng lẳng rất lôi cuốn bé cho đến khi bé biết ngồi. Tiếp cận với những món đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nắm bắt. Những đồi treo ở nôi, những khối vuông bằng gỗ có thể xếp chồng vào nhau.

Những lưu ý cần thiết khi mua đồ chơi cho bé:

- Chỉ nên mua của nhà sản xuất chính hãng, có độ tin cậy cao, chất liệu an toàn cho sức khỏe của bé.

- Đồ chơi của bé không nên có những mảnh sắc nhọn hoặc những miếng nhỏ có thể tháo rời vì những thứ này có thể bị sứt gãy và nuốt dễ dàng.

- Hãy chắc chắn đồ chơi cho bé an toàn ngay cả khi bé nhai.

- Không bao giờ buộc thêm dây vào đồ chơi vì nó có thể cuốn vào cổ bé, gây nghẹt thở.

Chia sẻ:

Xem tin khác