Kiểm tra khi bé bị côn trùng đốt

Cập nhật: 14-02-2012, 10:33 am

Bị côn trùng cắn thường không có gì đáng lo nhưng bé có thể bị đau hoặc khó chịu.

Cách xử lý

Vết đốt từ một con ong bắp cày có thể khiến bé bị ngứa, đau ngay sau đó. Khu vực xung quanh vết cắn nhanh chóng sưng lên và chuyển sang màu đỏ, kéo dài trong một vài ngày.

Vết đốt từ muỗi có thể tạo vết ngứa đỏ nhỏ. Những nốt này có thể sưng lên. Nhưng vài tiếng đồng hồ hoặc một ngày sau, vết muỗi đốt thường biến mất.

Nếu là vết đốt của một con ong bắy cày, hãy cố gắng loại bỏ nọc ong nếu bạn nhìn thấy nó còn ở lại trên làn da của bé. Dùng thẻ ATM hoặc móng tay, nhẹ nhàng cạo nọc ong ra ngoài. Nhưng không nên dùng ngón tay hoặc nhíp để rút nọc ong vì có thể bạn đã ép nhiều nọc độc hơn vào làn da bé. Rửa khu vực bị ong đốt với xà phòng và nước.

Có thể điều trị các nốt do côn trùng đốt thông thường ở bé như sau:

- Giảm sưng và ngứa bằng cách chườm một túi nước đá hay một chiếc khăn lạnh.

- Nếu bé bị đau, nên hỏi bác sĩ (dược sĩ) về paracetamol hoặc ibuprofen giảm đau cho con nhưng chỉ với những bé từ 3 tháng trở lên. Kiểm tra thông tin trên gói thuốc nếu bạn không biết rõ về liều lượng và cách sử dụng.

- Ngăn chặn bé cào vào vết sưng, cắt móng tay của bé thật gọn gàng. Gãi có thể làm tổn thương và gây nhiễm trùng da như bệnh chốc lở.

- Nếu vết cắn là rất ngứa và đau đớn, bạn nên đưa bé đi khám. Bác sĩ có thể thoa kem corticosteroid để làm dịu vết thương. Một số kem bôi chống dị ứng có thể được chỉ định. Tuy nhiên, nếu làn da bị tổn thương thì không bôi kem hay thuốc mỡ lên da bé.

Hãy liên tục theo dõi phản ứng của bé sau khi côn trùng đốt vì bé có thể nổi ban sau đó.

Bé bị bọ ve cắn

Bọ ve (tick) là một loài côn trùng tròn nhỏ không có cánh. Bọ ve thường sống bám vào động vật để hút máu nhưng đôi khi chúng có trên cơ thể con người. Nếu em bé nhà bạn bị bọ ve cắn, vết cắn thường quá nhỏ để nhận ra ngay. Nhưng nếu vết cắn sưng lên khoảng 1cm thì dễ dàng nhìn thấy hơn.

 

Không tiêu diệt bọ ve bằng dầu bôi trơn hay rượu vì cách đó không hiệu quả.

Nếu bạn phát hiện bọ ve trên người bé, hãy loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Hãy dùng khăn giấy hay găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với bọ ve; sau đó, dùng một chiếc nhíp để gắp bọ ve. Thực hiện theo các bước sau:

- Dùng nhíp cố định bọ ve.

- Nhẹ nhàng kéo thẳng bọ ve lên. Không xoay nhíp vì các chân của bọ ve có thể bị nát ra và lưu lại trên da bé.

- Sau đó, rửa tay với xà phòng và nước.

- Lau vùng da bị bọ ve cắn của bé với xà phòng và nước.

Các vết cắn sẽ lành trong vòng ba tuần. Hãy để mắt đến bé của bạn sau khi bị bọ ve đốt. Đôi khi, vết cắn của bọ ve có thể gây chứng bệnh Lyme - hội chứng nghiêm trọng do vi khuẩn lây nhiễm. Nếu bé nổi ban hoặc vùng da quanh vết cắn nhiễm khuẩn, nên đưa bé đi khám ngay.

Nhận biết vết côn trùng cắn nhiễm khuẩn

Vết côn trùng cắn có thể nhiễm khuẩn nếu bị trầy xước. Nó cũng có thể bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn được đưa vào từ miệng côn trùng khi cắn bé.

Hãy kiểm tra khu vực mẩn đỏ lan rộng ở vết cắn. Sốt có thể là dấu hiệu khi vết côn trùng cắn nhiễm khuẩn. Khi đó, bạn cần đưa bé đi khám để bác sĩ chỉ định kháng sinh cho bé. một số trường hợp hiếm, bé có thể mắc viêm màng não virus do côn trùng. Nếu bé nhà bạn hay buồn ngủ, sốt hoặc cứng cổ thì bạn nên đưa bé đi khám.

Dị ứng với côn trùng

Nếu em bé của bạn rất nhạy cảm hoặc dị ứng khi côn trùng đốt, bé có thể xuất hiện dị ứng nghiêm trọng. Hiện tượng này gọi là shock phản vệ và có các dấu hiệu như: Sưng quanh khuôn mặt; Nôn mửa; Tiêu chảy; Khó thở; Chóng mặt; Bất tỉnh; Ra mồ hôi.
 
Shock phản vệ có thể đe dọa tới tính mạng.

Khi đưa bé đi nghỉ

Ở một số nước nhi, muỗi, ruồi, bọ chét và các côn trùng khác gây bệnh nghiêm trọng như bệnh sốt rét và sốt vàng da.

Khoảng ba tháng trước khi đi nước ngoài, có thể hỏi bác sĩ về việc tiêm chủng cho con. Đồng thời, có thể mang theo thuốc xịt côn trùng, kem chống côn trùng đốt phù hợp với bé. Hỏi bác sĩ về những loại thuốc được coi là an toàn cho bé.

Ngăn ngừa bé khỏi côn trùng cắn

Mùa xuân – hè là thời điểm côn trùng hoạt động mạnh. Một số gợi ý giúp bạn bảo vệ bé khỏi côn trùng:

- Nếu bạn đang ở vùng nông thôn gần ao, hồ hoặc ra ngoài vào buổi tối mát mẻ, nên bôi thuốc chống côn trùng cho bé. Ngoài ra, có thể đeo bao tay – bao chân và đi giày cho con.

- Tránh xa những bụi cây có thể có ong. Nếu tổ chức ăn uống ngoài trời, nên che đậy đồ ăn thức uống.

- Nếu có chó hay mèo, hãy giữ vệ sinh cho chúng để tránh bọ ve, bọ chét.

(Theo Mevabe)

Chia sẻ:

Xem tin khác