Để trẻ ăn ngon miệng và tăng cân

Cập nhật: 14-02-2012, 10:35 am

Với những trẻ nhẹ cân bên cạnh việc cho trẻ uống thuốc để có cảm giác ngon miệng, các mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn của trẻ lượng ngũ cốc, đạm, dầu mỡ… để giúp trẻ tăng cân.

 

Con trai em được 16 tháng tuổi. Bé ăn tốt nhưng tăng cân và mọc răng rất chậm. Lúc bé mới sinh nặng 3,8 kg, đến hiện nay bé chỉ nặng 10kg và mọc 6 răng.

Hàng ngày con trai em ăn 3 bữa cháo, và hai bữa sữa, ngoài ra bé còn ăn váng sữa, trái cây. Bé ăn rất tốt và ăn đầy đủ chất.Giấc ngủ của bé cũng rất đều. Em cũng bổ sung canxi cho bé bằng cách cho uống canxinol.
 

Hiện tại bé chỉ nặng 10kg, cao 83cm. Bé rất gầy, tăng cân chậm. Em có cho cháu đi khám ở viện dinh dưỡng và uống thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng không thấy chuyển biến.

Em rất mong được bác sĩ tư vấn giúp cho em cách chăm sóc con để cháu phát triển tốt hơn.

Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Bích Hạnh - nguyenbichhanh141@gmail.com)

Trả lời:
 
Bé nhà em chỉ hơi nhẹ cân một chút, còn chiều cao của cháu thì phát triển quá tốt, vượt tiêu chuẩn 3cm, có lẽ vì vậy nên trông cháu hơi gầy, chứ thể lực của cháu như vậy là bình thường. Để cháu tăng cân thêm em cần cho cháu ăn 4 bữa cháo/ngày và 500ml sữa, một bát cháo cần: 30 – 40g thịt(cá , tôm ) 10g dầu(mỡ), 3 thìa rau xanh , nếu có thể tăng thêm dầu mỡ nữa càng tốt. Việc uống thuốc chỉ có tác dụng giúp bé ăn ngon miệng chứ không giúp bé tăng cân được nếu ăn không đủ.
 
BS Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ:

Xem tin khác