Lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nành

Cập nhật: 14-02-2012, 10:37 am

Sữa đậu nành có thể là lựa chọn lành mạnh thay cho sữa bò đối với bé nhưng không nhầm lẫn giữa sữa đậu nành và sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành.

 

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo, rằng bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên cho ăn sữa mẹ hoàn toàn. Nếu trường hợp phải dùng sữa công thức thì sữa công thức gốc đậu nành chỉ nên dành cho bé không dung nạp lactose. Nếu con của bạn có dị ứng sữa, có thể bé cũng sẽ bị dị ứng đậu nành và bé cần được dùng sữa công thức thủy phân protein thay vì sữa bò hoặc sữa công thức dựa trên đậu nành. 

Những lưu ý quan trọng khi cho bé uống sữa đậu nành
  
1. Không cho bất kỳ bé dưới 6 tháng tuổi dùng sữa đậu nành. Do ở độ tuổi đó, cơ thể bé không thể xử lý hàm lượng mangan cao trong sữa đậu nành (mangan có thể là một chất độc thần kinh cho bé dưới 6 tháng). Một số loại sữa đậu nành có cảnh báo trên bao bì là sữa đậu nành có thể gây hại cho bé dưới 6 tháng tuổi bởi vì nó có chứa mangan cao hơn 50 lần mức được tìm thấy trong sữa mẹ. 

 

 

 

2. Chọn một sữa đậu nành nguyên chất béo hữu cơ (full-fat organic soy milk), không phải là một sản phẩm ít chất béo. Các bé nên uống đầy đủ chất béo từ sữa bò hay sữa đậu nành cho đến khi ít nhất 2 tuổi. Chất béo rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Hãy tìm sữa đậu nành có chứa 4g chất béo trên khoảng 200ml sữa đậu nành. 
 
3. Luôn luôn cho bé thử đồ ăn có tiềm năng dị ứng vào buổi sáng, như thế, bạn có thể tìm hiểu phản ứng của con trong ngày. Các triệu chứng của dị ứng đậu nành có thể nhẹ và gồm chàm, phát ban da, sưng miệng hoặc lưỡi, tiêu chảy hoặc nôn mửa, sổ mũi. 

4. Sữa đậu nành chỉ là cho một phần của chế độ ăn uống lành mạnh bên cạnh nhiều loại thức ăn khác. Sữa đậu nành có chứa canxi và protein ít hơn so với sữa bò. Do đó, đảm bảo con của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng bé cần bằng cách ăn thực phẩm giàu protein, rau quả và ngũ cốc. 
 
Lời khuyên và cảnh báo:

- Hãy tìm sữa đậu nành có bổ sung vitamin A và D.

- Nếu gia đình có tiền sử dị ứng sữa đậu nành, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé uống thử sữa đậu nành.

 

- Chọn sữa đậu nành hữu cơ để hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu và chắc chắn đậu nành không phải loại biến đổi gen.  

 

Phương Thảo

 

(theo mevabe)

 


Chia sẻ:

Xem tin khác