3 yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao

Cập nhật: 14-02-2012, 10:39 am

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, nhưng có 3 yếu tố chính và có thể tác động được, đó là: dinh dưỡng, môi trường xã hội, luyện tập thể dục thể thao.

 

1. Yếu tố dinh dưỡng

Sự phát triển chiều dài của thai nhi rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai và chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ. Trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ.

Chiều dài của thai nhi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành.

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao bé phát triển nhanh. Chiều cao bé 1 tuổi gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ (ví dụ lúc mới sinh chiều dài của bé là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài sẽ là 75cm).

1-10 tuổi, bé ở giai đoạn lớn đều, mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì, bé lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của bé Việt Nam là 9-11 tuổi đối với nữ và 12-14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của bé nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì (12-13 đối với nữ và 15-16 đối với nam), sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Vai trò của protein (chất đạm): chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết.

Vai trò của canxi: canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương (thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương).

Vai trò của lipid (chất béo): rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của bé khi còn nhỏ. Chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu (như vitamin A, D…), giúp hệ xương phát triển tốt.

Vai trò của vi chất dinh dưỡng: các nghiên cứu gần đây cho thấy, có mối quan hệ giữa thiếu vi chất dinh dưỡng đến suy dinh dưỡng thể thấp còi (đặc biệt đáng chú ý là ảnh hưởng do thiếu kẽm, sắt, vitamin A và iod).

2. Yếu tố môi trường - xã hội

Yếu tố môi trường, xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực bé, đặc biệt là phát triển chiều cao. Bé dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

3. Luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Nhiều môn thể thao hỗ trợ tốt cho phát triển chiều cao như: bơi, nhảy cao, chạy…

(Theo Sức khỏe & đời sống)

Chia sẻ:

Xem tin khác