Kinh nghiệm giúp con bớt tính ghen tị với anh chị em

Cập nhật: 14-02-2012, 10:41 am

Để giải quyết tranh chấp và ghen tị giữa các con, cha mẹ cần dùng đúng biện pháp để hiệu quả thu được là tích cực chứ không phải là tiêu cực.

 

 

Mình có một cô con gái 4 tuổi và một cô chị gái 8 tuổi. Nhưng đến thời điểm này thì thật là khó khăn cho cô chị quá, vì cô em gái lúc nào cũng dính lấy chị và “cạnh tranh” với chị về mọi thứ mà không cần lý do. Nhiều khi mình cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải nghe hai đứa tranh luận. Mình tự hỏi, tại sao cô con gái út của tôi mới 4 tuổi thôi mà nó luôn ghen ghét với chị gái nó, với những gì thuộc về chị gái.

 

Mặc dù vợ chồng mình đã chia nhau ra để “quản lý” hai cô cách cách này, nhưng dường như mọi biện pháp đều không hiệu quả. Cái chính là phải nắm được tâm lý của các con, mà cái đó thì vợ chồng mình không rành lắm.

 

Sau khi tìm hiểu thông tin từ sách báo và tham khảo ý kiến bạn bè, mình đã “dẹp loạn” được ở nhà. Giờ đây, hai cô con gái biết yêu quý và chia sẻ với nhau hơn là chỉ biết tranh giành như trước đây.

 

Mình xin chia sẻ một chút bí quyết nhỏ này với các mẹ có các cậu ấm cô chiêu ở vào tuổi bướng bỉnh như vợ chồng mình.

 

Ganh tị là một cảm xúc mạnh mẽ, đặc biệt là giữa anh chị em ruột. Các "con" trong gia đình thường luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý và điều này có thể trở thành một nguyên nhân bất tận dẫn đến các cuộc cạnh tranh giữa anh chị em ruột. Mặt khác, ganh tị là là bản tính của một số trẻ em. Để giải quyết tranh chấp và ghen tị giữa các con, cha mẹ cần dùng đúng biện pháp để hiệu quả thu được là tích cực chứ không phải là tiêu cực.

 

 

 

 

Sau đây là năm thủ thuật để quản lý sự ghen tị và giúp các con sống hài hòa với nhau. 

1. Đối xử với mỗi đứa trẻ như là một người duy nhất chứ không phải là ngang bằng nhau: Cha mẹ thường nghĩ rằng anh chị em cần phải được “xử lý” chính xác như nhau. Tuy nhiên, khi cha mẹ cố gắng cho các con sự cân bằng đó, kể cả về tiền bạc, vật chất lẫn tình yêu thì trẻ con lại trở nên hoài nghi thay vì hài lòng. Một đứa trẻ có thể tự hỏi, "Món quà của mình có thực sự tương đương với quà của em gái hay không?”. 

2. Tránh so sánh: Đừng bao giờ hỏi con những câu dạng như: "Tại sao con không dọn dẹp phòng sạch sẽ được như chị con?” hay “Em gái con luôn được điểm 10, tại sao còn không được ít ra phải là điểm 9 chứ?”. Nếu làm vậy, có thể cha mẹ sẽ làm trầm trọng thêm cảm giác ghen tị của đứa trẻ này với đứa trẻ khác. Mặc dù bạn không có ý ghen ghét con nhưng câu nói của bạn vô tình khiến con nghĩ: “Bố mẹ yêu chị/ em nhiều hơn mình”. Cha mẹ cần nhớ, lòng ghen tị được sinh ra từ việc so sánh. 

3. Nuôi dưỡng và giáo dục những phẩm chất đặc biệt trong mỗi đứa trẻ: Hãy khuyến khích niềm đam mê riêng của các con. Khi tài năng đặc biệt của một đứa trẻ được công nhận, nó sẽ đặt anh chị em ruột của mình sang một bên và xây dựng lòng tự trọng của mình. 

4. Hãy dành thời gian ưu tiên một mình với mỗi đứa trẻ: Lũ trẻ rất thích những giây phút được ở bên bố mẹ. Vì vậy, cha mẹ nên ưu tiên cho việc này. Có thể trong công việc bạn không phải hối tiếc vì bạn không dành nhiều thời gian trong các cuộc họp nhưng có thể bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn với lũ trẻ của mình. 

5: Thiết lập ranh giới rõ ràng: Trẻ em cần phải học cách tôn trọng nhau. Điều đó có nghĩa là anh chị cả không được phép trêu chọc em, cũng như những đứa em cần được học cách không gây rắc rối cho anh chị chúng. Phòng ngủ là nơi riêng tư, và anh chị em nên xin phép trước khi vào. Cha mẹ nên vô tư khi trẻ cãi nhau xảy ra, nếu không cãi nhau sẽ trở thành một cái cớ để chúng có được sự chú ý của cha mẹ.


(
Theo ivillage)

Chia sẻ:

Xem tin khác