Cách đơn giản rèn tính gọn gàng cho con

Cập nhật: 14-02-2012, 10:41 am

Rèn luyện tính gọn gàng cho trẻ không đơn giản nhưng cũng không quá khó, chỉ cần kiên nhẫn và áp dụng đúng cách, con bạn sẽ trở thành một đứa trẻ ngăn nắp.

 

 

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, con mình còn nhỏ nên không biết dọn dẹp những đồ mà chúng bày ra. Vì vậy, họ luôn là người dọn dẹp đồ chơi cũng như quần áo bẩn của con mình. Tuy nhiên, điều này vô tình lại tạo cho trẻ nhỏ tính ỷ lại và không biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà khi chúng lớn lên.

 

Dưới đây là những cách đơn giản mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để rèn tính ngăn nắp cho con mình:

 

1. Hãy giải thích cho con bạn hiểu rằng, tất cả mọi đồ vật trong nhà đều có vị trí nhất định và khi sử dụng xong, con cần để lại đồ vật đó vào vị trí cũ. Khi đã hiểu được bản chất của điều này, con bạn sẽ có ý thức sắp xếp đồ đạc vào đúng vị trí.

 

Cha mẹ không nên tạo áp lực cho con bằng việc ép và mắng chúng dọn dẹp đồ đạc để được coi là một người gọn gàng.

 

 

2. Nếu con bạn có thói quen vứt quần áo của mình khắp nơi trong nhà, việc ra điều kiện là một biện pháp hết sức hiệu quả. Ví dụ như, khi con bạn đói và muốn ăn sáng trong khi quần áo ngủ vẫn vứt lung tung dưới sàn nhà, bạn hãy yêu cầu con bỏ quần áo vào chậu giặt rồi mới dọn bữa sáng.

 

3. Khi con vứt đồ đạc lung tung, bạn hãy chọn lúc chúng đang xem một bộ phim hoạt hình ưa thích hay đang chơi một trò chơi rất cuốn hút để gọi chúng vào dọn dẹp những đồ đạc đó vào đúng vị trí.

 

Nếu bạn thường xuyên áp dụng cách này, lần sau trẻ sẽ tự giác dọn dẹp đồ đạc cho ngăn nắp trước khi bắt đầu trò chơi hoặc xem chương trình tivi mà chúng yêu thích, bởi trẻ con thường cảm thấy không mấy thích thú khi bị người lớn làm gián đoạn hoạt động yêu thích của mình.

 

 

4. Tạo thói quen sạch sẽ cho trẻ bằng việc thường xuyên yêu cầu con dọn dẹp sạch sẽ giường ngủ sau khi ngủ dậy, để quần áo bẩn vào máy giặt, để bát đũa bẩn vào trong chậu sau khi ăn xong và giúp đỡ bạn các việc vặt khác trong nhà. Bạn hãy kiên nhẫn vì sau một thời gian, những thói quen này sẽ trở thành tính cách riêng của trẻ.

 

5. Cuối cùng, đừng quên khen ngợi và thưởng cho con bạn vào một thời gian quy định trong tuần hay trong tháng nếu bé làm đúng những công việc mà bạn yêu cầu. Dù bất kỳ là phần thưởng nào, trẻ cũng sẽ cảm thấy hào hứng và tiếp tục phát huy thói quen gọn gàng của mình.

(theo afamily)

Chia sẻ:

Xem tin khác