Dẹp bỏ nỗi sợ bóng tối trong bé

Cập nhật: 14-02-2012, 10:44 am

Nếu bé nhà bạn sợ hãi bóng tối thì giờ đi ngủ thực sự khó khăn đối với bé. Dưới đây là những cách để bạn giúp con thoát khỏi nỗi sợ này.

 

Nhiều bé lên 2 e ngại với bóng tối là do bé tưởng tượng có ma quỷ ở đâu đó. “Ở lứa tuổi này, trí tưởng tượng của bé phát triển nhanh chóng. Vì thế, bé tưởng tượng ra nhiều thứ quỷ quái cũng là điều bình thường” – Angela (Câu lạc bộ làm cha mẹ) giải thích.

Cha mẹ nên hiểu về nỗi sợ ma quỷ của con

Một số chuyên gia tin rằng phụ huynh không nên phủ nhận gay gắt việc xuất hiện của ma quỷ và trấn an bé những điều như: “Đừng lo con. Làm gì có ma quỷ ở đây. Bố đã đuổi nó trước khi con lên giường rồi”, đây thực sự không phải là phương pháp hiệu quả. Tương tự, một số phụ huynh khác dạy con: “Trên đời này không bao giờ có ma quỷ” cũng chẳng mang lại kết quả tốt.

“Bé 1-2 tuổi có thể nhìn thấy ma quỷ trên tivi, trong sách. Vì thế, phủ nhận ma quỷ không tồn tại chỉ là cách lừa phỉnh bé vô tác dụng” – Angel nói. Thêm nữa, nếu bạn không đặt mình vào cảm giác của bé, bạn sẽ không bao giờ biết cách dạy con thành công.

Angela đưa ra phương pháp “con đường trung gian”: tức là vừa trấn an bé, vừa thừa nhận sự tồn tại của những sinh vật đáng sợ. “Hãy làm bé yên tâm bằng cách nói rằng bạn không nhìn thấy con ma nào trong phòng của con và cha mẹ sẽ bảo vệ bé nếu có ma xuất hiện. Bởi thế, bé không cần lo lắng gì cả” – chuyên gia Angela nói.

Đặt một con gấu bông lên giường có thể xoa dịu nỗi sợ trong bé. Đồng thời, để bé hiểu rằng cha mẹ vẫn ở rất gần ngay cả khi bé đang ngủ. Nếu cần, có thể sử dụng đèn ngủ cho con.

Nhìn nhận về vấn đề này, Lyn (một bác sĩ tâm lý trẻ em) chia sẻ một câu chuyện khác.

“Giờ đi ngủ thực sự gian nan với Adam vì bé ghét bị bỏ lại trong bóng tối. Bé nói với tôi rằng bé sợ ma. Vì thế, vợ chồng tôi phải kiểm tra dưới gầm giường và trong tủ quần áo trước khi đưa bé đi ngủ. Tuy nhiên, nếu bé tỉnh giấc lúc đêm, bé sẽ hét lên và khăng khăng rằng bé vừa nhìn thấy một con gì đó đi qua phòng mình” – Caron (mẹ của Adam, gần 3 tuổi) trò chuyện cùng chuyên gia Lyn.

Người mẹ này kể tiếp: “Chồng tôi đã thử thắp đèn ngủ cho con, mở cửa phòng nhưng cháu ghét điều này”.

Chuyên gia Lyn đưa lời khuyên cho mẹ của bé Adam như sau: “Tốt hơn là không nên kiểm tra giường tủ để đảm bảo không có ma quỷ mỗi tối đưa bé đi ngủ. Ý tưởng này chỉ hiệu quả khi làm một lần. Những lần sau, bạn chỉ cần nói chắc chắn: “Không có con ma nào trong phòng của con đâu’ thay vì lùng sục trong phòng vờ tìm ma quỷ.

Để giúp bé vượt qua nỗi sợ, bạn hãy thử cùng ngồi ở cầu thang với con trong ánh đèn mờ. Chỉ cho bé thấy không có gì đáng sợ cả và trấn an bé nhiều hơn. Đồng thời, cổ vũ nếu bé kiểm soát được nỗi sợ. Nếu bé có thể ngồi cùng mẹ trong 5 phút, hai mẹ con có thể chuyển vào ngồi trong phòng tối hoàn toàn. Cách này giúp xây dựng sự thoải mái cho bé trong bóng tối”.

6 bước đánh bại nỗi sợ bóng tối trong bé

1. Cam đoan rằng không có gì dưới gầm giường của bé và cha mẹ luôn ở bên cạnh bé.

2. Thắp đèn ngủ cho con, nếu cần.

3. Kể những câu chuyện với những điều tuyệt vời xảy ra trong bóng tối.

4. Giúp bé tự kiểm soát nỗi sợ: đưa cho bé một chai nước xịt (gọi là chai nước ma thuật) để bé xịt, đuổi ma quỷ đi.

5. Không phủ nhận nỗi sợ của bé. Nói cho bé biết cảm giác tương tự khi bạn còn nhỏ nhưng nỗi sợ sẽ sớm qua thôi.

6. Không dùng giường ngủ như một hình thức phạt khi bé hư. Nó chỉ khiến bé nhầm tưởng rằng giường ngủ là một nơi đáng sợ.

Phương Thảo

(theo mevabe)

Chia sẻ:

Xem tin khác