Cảm giác của bé khi mới chào đời

Cập nhật: 14-02-2012, 10:47 am

Những giây phút đầu tiên sau sinh có thể kiệt sức với bạn và cả em bé của bạn. Hiểu bé cảm thấy thế nào giúp bạn chăm sóc bé tốt hơn sau khi chào đời.

 

Cảm nhận của bé trong khoảnh khắc đầu tiên

Khi em bé còn nằm trong bụng mẹ, bé được đáp ứng đầy đủ: môi trường ấm áp và thực phẩm, sự thoải mái từ “tấm đệm nước ối” bao quanh bé. Nhưng khi vừa được sinh ra, mọi chuyện đã khác. Lúc này, bé đã trở thành một cá thể riêng biệt. Bé có thể khóc ngay lập tức, ho tống khứ những chất lỏng từ miệng và cổ họng. Khi dây rốn được cắt, bé thở và tiêu hóa độc lập hoàn toàn với mẹ. Một số bé cần trợ giúp hô hấp. Nữ hộ sinh hay bác sĩ cần đưa bé đến nơi an toàn để giúp bé hít thở tốt.

Sự thích ứng của bé với bên ngoài

Khi bé thích nghi với âm thanh, nhiệt độ bên ngoài, bé sẽ dần lấy lại được bình tĩnh. Nhưng cũng có thể bé muốn chứng tỏ sự hiện diện của mình bằng cách khóc to. Hãy làm dịu cơn quấy khóc của bé bằng giọng nói của mẹ hoặc tiếp xúc làn da giữa hai mẹ con - bé sẽ cảm nhận hơi ấm và lắng nghe nhịp tim của mẹ.

Bé sơ sinh chưa thể điều chỉnh thân nhiệt nên dễ bị nhiễm lạnh. Hãy quấn bên ngoài bé với một tấm chăn, thêm chiếc mũ trên đầu để bé được ấm áp. Bạn cũng có thể giúp bé thích ứng với ánh sáng bên ngoài bằng cách bật đèn mờ trong phòng.

Em bé của bạn sẽ nhận ra mùi hương của mẹ và bị thu hút bởi khuôn mặt mẹ. Bé có bản năng hướng miệng tới bầu vú mẹ để tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra bé sơ sinh còn có một số phản xạ như quay đầu nếu bạn chạm vào má bé hay chụm các ngón tay lại nếu bạn đặt ngón tay cái vào lòng bàn tay con.

Giúp bé hồi phục nhanh

Đôi khi, áp lực do co thắt tử cung (lúc còn nằm trong tử cung mẹ) hoặc bị ảnh hưởng bởi các dụng cụ hỗ trợ sinh, bé có những vết bầm tím và sưng lên. Thậm chí, bé không thể mở mắt đúng cách hoặc bị nhức đầu nếu chịu tác động mạnh trong quá trình sinh. Hãy giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái bằng cách giữ ấm và cho bé ti mẹ. Bé cần một thời gian dài để ngủ, giúp phục hồi thể chất còn non nớt.

Nếu bạn sử dụng một số thuốc giảm đau khi sinh, bé có thể buồn ngủ ngay sau khi vừa chào đời. Các tác dụng của thuốc làm suy yếu phản xạ mút của bé trong vài ngày nên việc cho con bú có thể khó khăn hơn.

Ngọc Huê

(theo mevabe)

Chia sẻ:

Xem tin khác