Nhận biết nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ em

Cập nhật: 14-02-2012, 10:52 am

Không ít trường hợp trẻ, nhất là các bé trai bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu mà bậc cha mẹ không hề hay biết, để sớm gặp bác sĩ tìm phương hướng điều trị.

Biểu hiện của bệnh

Vì bệnh không có triệu chứng đặc hữu nên các dấu hiệu lâm sàng chỉ có giá trị gợi ý, như:

Các dấu hiệu nhiễm khuẩn: Trẻ sốt cao, rét run, toàn thân có tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đôi khi không có sốt, có thể thấy các biểu hiện như một tình trạng nhiễm khuẩn huyết: Vàng da, trẻ bị hạ thân nhiệt...

Các dấu hiệu đái ít, đái buốt, nước tiểu đục cũng có thể gặp.

Nếu trẻ bị viêm bàng quang, hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới có thể thấy trẻ đái rắt, đái đau, đái rặn. Nhiều trẻ la hét, sợ hãi hoảng hốt khi đái. Có thể để ý thấy bàn tay của trẻ khai do trẻ luôn nắm, hoặc nắm kéo dương vật (với bé trai). Đôi khi trẻ có thể kêu đau vùng hạ vị.

Nếu trẻ bị viêm nhiễm đường tiết niệu trên, ngoài tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân trẻ còn có thể kêu đau vùng thượng thận.
 

Khi nghi ngờ trẻ bị nhiễm khuẩn tiết niệu

Khi thấy trẻ có các biểu hiện gợi ý, nghi ngờ như trên bậc cha mẹ cần phải cho bé đến các trung tâm y tế làm xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời bệnh.

Các bác sĩ, tuỳ từng trường hợp để làm xét nghiệm nước tiểu - có nhiều giá trị trong chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Soi tươi nước tiểu sẽ thấy bạch cầu trong nước tiểu tăng cao hơn chỉ số bình thường. Cấy nước tiểu sẽ phát hiện được vi khuẩn gây bệnh. Có thể xét nghiệm nước tiểu nhanh bằng que nhúng để thêm thông tin cho chẩn đoán bệnh.

Siêu âm, chụp X - quang có nhiều ý nghĩa trong việc chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên và cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hay các nhiễm khuẩn đường tiết niệu tái phát.

Điều trị ra sao?

Đối với các trường hợp viêm bàng quang, hay nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới, trẻ thường được điều trị ngoại trú tại nhà bằng một trong các loại kháng sinh uống, như amoxicillin, ampixillin, cotrimoxazol theo đơn bác sĩ kê. Thời gian điều trị từ 5 - 7 ngày.

Đối với các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên, tuỳ trường hợp các bác sĩ sẽ giữ trẻ lại nằm viện để điều trị. Nếu trẻ có tình trạng toàn thân tốt bác sĩ khám có thể sẽ cho trẻ uống kháng sinh và theo dõi. Các trường hợp nặng hơn phải nằm điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch, hoặc phối hợp kháng sinh.

Khi phát hiện có các dị dạng, hoặc bất thường ở đường tiểu, như khít, hẹp bao qui đầu (ở bé trai)... thì cần phối hợp các biện pháp điều trị ngoại khoa. Thời gian và liệu trình điều trị phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các thể nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ em

- Viêm thận, bể thận hay nhiễm khuẩn đường tiểu trên. Trong trường hợp này ngoài viêm nhiễm ở đường tiểu còn kèm theo viêm mô kẽ thận.

- Viêm bàng quang, hay nhiễm khuẩn đường tiểu dưới.

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không có triệu chứng.

(Theo Afamily)

Chia sẻ:

Xem tin khác