Giúp trẻ "bon bon" trên đường

Cập nhật: 14-02-2012, 10:58 am

Từ xe đạp 3 bánh đến xe đạp dành cho người lớn chỉ hơn nhau có một vòng đạp. Nhưng thật khó khăn với con bạn khi bé bắt đầu học đi xe. Bạn hãy giúp bé nhà mình.

Một chiếc xe đạp tốt là chiếc xe phù hợp với lứa tuổi
 
Ngay từ khi 18 tháng tuổi, bé của bạn có thể vui đùa với chiếc xe ba bánh. Tuy nhiên, với lứa tuổi này, bạn nên có một cần lái có thể lắp vào, tháo ra dễ dàng để giúp bé điều khiển chiếc xe. Bạn nên nhớ, bé chưa thể làm chủ được vòng lái và luôn trực đâm vào những chướng ngại vật.
Ở lứa tuổi này, bé rất khó điều khiển bàn đạp nên bạn phải hết sức chú ý tới chân bé. Sau đó, bé sẽ dần dần điều khiển được chiếc xe ba bánh của mình. Khoảng 2 tuổi, chúng ta có thể để bé tự đạp xe đi trong khoảng không gian ít chướng ngại vật. Nhưng vẫn phải chạy theo bé vì bé không có khả năng điều khiển xe đúng hướng trong thời gian lâu.
 
Trong khoảng thời gian bé hai tuổi rưỡi đến 3 tuổi, chiếc xe đạp 3 bánh thực sự là phương tiện di chuyển thích thú của bé. Nhưng những bánh xe phải được lắp đặt chắc chắn và theo phương thẳng đứng, phù hợp với tư thế đứng của bé. Bé cũng phải cảm thấy bàn đạp của xe dễ đặt chân và nhẹ nhàng trong cử động.
 
Cuối cùng, bé cần một chiếc xe đạp hai bánh. Bé có thể lái xe 2 bánh từ lúc 4 tuổi, hoặc có bé chậm hơn thì 6 tuổi mới có thể điều khiển được xe đạp 2 bánh. Nhưng khi chuyển sang xe 2 bánh, bé sẽ bị ngã nhiều hơn. Và bạn nên chú ý, chiếc xe này có vòng xe nhỏ hơn xe hai bánh dành cho người lớn và độ cao cũng phù hợp với chiều cao của bé.
 
Hãy chọn cho bé loại xe thật tốt và đừng quên chiếc mũ bảo hiểm cho bé
Bạn hãy chọn cho bé một chiếc xe đạp mà có thể sử dụng trong vòng 3 năm trở lên. Bạn nên biết bé sẽ gắn bó với những vật dụng mà bé sử dụng lần đầu và đã tạo được thói quen sử dụng nên thích nghi với việc tập luyện cũng như điều khiển tốt hơn. Chiếc xe của bạn phải có một bộ pê đan (bàn đạp) phù hợp, có thể tháo lắp. Bạn cũng nên sắm một bộ điều khiển có thể lắp vào xe đế giúp bé định hướng lúc đầu bé tập lái.
 
Khung xe cũng là một điều đáng nói. Khung xe dành cho bé không được quá cao so với mặt đất và có thể nâng lên, hạ xuống một cách phù hợp.
 
Bạn cũng đừng quên sắm cho bé bao đầu gối, bao khủy tay, đôi găng và một chiếc mũ bảo hiểm. Những thứ này giúp bé tránh những trấn thương khi bé bị ngã xe.
 
Chuyển qua xe đạp 2 bánh, một vài bài tập với pê đan
 
Trước tiên, bạn hãy dạy cho bé cần phải chú ý đến tầm mắt. Bạn hãy đặt ra một khoảng cách nhất định và nối lại thành một đường thẳng. Bạn hãy giúp bé nhìn thẳng phía trước và không nhìn xuống đất.
Bài học thứ hai liên quan đến sự thăng bằng. Điều này càng khó khăn khi bé của bạn phải vừa điều khiển chiếc xe tiến thẳng, lại vừa điều khiển pê đan có độ nhấp nhô lên xuống. Ống chân bé cần phải bắt nhịp được với sự lắc dọc của chiếc xe và dần năm bắt cảm giác thăng bằng cần có khi điều khiển xe.
 
Làm quen với chiếc xe đẩy cũng là một biện pháp hay giúp bé tập xe đạp. Ngay từ lúc bé có thể đứng được, bạn hãy để bé tập chạy trong xe đẩy. Khi đứng trong đó, chân bé buộc phải nâng lên, hạ xuống và chạy theo xe. Điều này cũng tạo cảm giác thăng bằng cho bé rất tốt.
 
Bắt đầu cho xe lăn bánh
 
Khi bé đã quen với sự lắc dọc của chiếc xe đạp và kiểm soát tốt tầm mắt nhìn thẳng về phía trước, bạn có thể bắt đầu cho bé học đi xe hai bánh.
 
Ban đầu, khi điều khiển xe, bé khó có thể cho xe đi chậm, và thường rất khó để quẹo xe. Bé cũng chưa có thói quen sử dụng phanh. Chính vì thế, chiếc xe đạp của bé phải thuận tiện để bé có thể chống chân xuống đất để hãm tốc độ chiếc xe.
Hãy chỉ cho bé tư thế phù hợp khi ngồi trên xe: lưng thẳng, đầu ngửng cao, nắm chắc tay lái và nhìn về phía xa.  Tốt nhất là bạn nên cho bé tập xe ở công viên, những nơi có bãi cỏ rộng và đất mềm. Bé rất dễ ngã trong giai đoạn này.
 
Để giúp bé có thể bắt đầu, bạn hãy đẩy chiếc xe của bé một đoạn, một tay giữ lưng bé rồi dần dần mới buông tay ra. Hãy tránh để tay lên cổ hoặc mũ của bé vì nó làm bé mất cảm giác cân bằng và hết sức nguy hiểm cho bé.
 
Để bé đi một mình
 
Giai đoạn tiếp theo là bé sẽ tự đi xe một mình. Bạn hãy dạy bé có hai cách để bắt đầu khởi động xe đạp.
 
Cách thứ nhất, bé hãy bóp phanh, đặt chân lên một bàn đạp, một chân chống đất. Bàn đạp nơi để chân để cao để lấy đà. Khi bé chuẩn bị đạp bàn đạp lên phía trước, bé sẽ phải bỏ tay giữ phanh, chân đặt lên bàn đạp còn lại và cứ thế đi.
 
Cách thứ hai là bé có thể chạy 1 chân trên mặt đất, một chân nhảy lên bàn đạp thấp trong tư thế bé đang chạy tiến về phía trước. Sau đó bé mới nhảy lên xe và điều khiển chiếc xe. Tuy nhiên cách thứ hai chỉ áp dụng khi bé đã thành thạo cách thứ nhất.
Bé cũng nên học cách tôn trọng chiếc phanh xe. Bé nên bóp phanh từ từ, không bóp nhanh và mạnh để đảm bảo an toàn. Tốt nhất bé nên học cách sử dụng phanh sau và hạn chế sử dụng phanh trước.
 
Chạy xe như người lớn …
 
Sau giai đoạn khởi động, bạn hãy giúp bé cách vòng xe để tránh chướng ngại vật. Có nhiều cách tránh chướng ngại vật: quẹo trái, quẹo phải hoặc chống chân, ghìm tay lái hoặc dùng phanh. Hãy động viên bé can đảm và luôn luôn phải quan sát chướng ngại vật.
 
Hãy giúp bé của bạn có những niềm vui trọn vẹn thời ấu thơ với chiếc xe đạp của bé.
(Theo Me&be)
Chia sẻ:

Xem tin khác