Hiểu lý do bé thích cắn

Cập nhật: 14-02-2012, 11:03 am

Hãy đọc những lời khuyên dưới đây để hiểu và thông cảm cho thói quen thích cắn ở bé.

Lý do bé cắn

Bé cắn khi bé ăn dặm: Ngay sau khi em bé của bạn được cung cấp thức ăn dặm, bé đã biết dùng lợi để nghiền nát và nhai thức ăn. Những cơ nhai này khỏe mạnh hơn khi bé được ăn thức ăn dạng cục. “Sự sống của bé phụ thuộc vào sự khỏe mạnh của các cơ nhai. Ngay cả ở tuổi trưởng thành thì các cơ nhai cũng là cơ mạnh nhất trong cơ thể” – tiến sĩ Miriam Stopppard (chuyên gia về trẻ em) cho biết. Vì thế, bé có thể thích cắn cánh tay (hay bắp đùi mẹ) như khi bé cắn thức ăn.
Cắn là cách bé học hỏi: Trong năm đầu đời, bé hầu như cho mọi thứ vào miệng của bé. Cắn, nhai, mút, gặm là một phần thiết yếu giúp bé khám phá thế giới. Miệng có hệ thống cảm giác phát triển trong toàn bộ cơ thể và em bé của bạn sẽ dùng lưỡi, lợi và răng để kiểm tra mọi thứ. Cách này giúp bé cảm nhận kết cấu, nhiệt độ và mùi vị của đồ vật. Bé dùng cách cắn người giống như cách để bé khám phá.

Cắn thể hiện sự thất vọng: Khi một em bé cắn, đó giống như thông điệp ngầm báo rằng: “Con đang bực đây”. Nó không phải dấu hiệu cho thấy bé là một em bé xấu tính hoặc thích bắt nạt người khác. Nhiều bé mới biết đi dùng cách cắn để bày tỏ sự thất vọng. Nhưng đừng lo vì đây chỉ là giai đoạn tạm thời. Hầu hết các bé sẽ đi qua giai đoạn “cắn vì thất vọng” này một cách nhanh chóng.

Hãy đối xử với bé thích cắn bằng tình yêu của bạn

Các bé không thể hiểu nỗi đau mà bé gây ra cho người bị cắn. Vì vậy, khi bạn kỷ luật bé, bạn cũng cần hiểu cho tâm lý còn non nớt của bé. Đừng bao giờ quát mắng, chỉ nên dùng từ ngữ đơn giản để diễn đạt sự không hài lòng của bạn. Nói nghiêm giọng nhưng không la hét.

(Theo Mevabe)
Chia sẻ:

Xem tin khác