Nguồn gốc tục mừng tuổi

Cập nhật: 14-02-2012, 2:22 pm

Bàn về tiền mừng tuổi thì được biết phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong cổ thư “Đồng tiền lì xì mừng tuổi” đó được gọi là áp tuế tiền.

 

Ngày xưa “áp tuế tiền” là những đồng tiền được xỏ xâu lại với nhau cột bằng sợi chỉ đỏ, có hình dạng con rồng hoặc thanh kiếm hoặc là một vòng đỏ xâu 100 cắc tiền đồng, biểu hiện cho lời chúc sống lâu trăm tuổi. Phía trên các đồng tiền có chạm các hình tượng gắn liền với cuộc sống như chim, hoa, cỏ... “áp tuế tiền” được đặt ở chân giường hoặc bên cạnh gối ngủ nhằm ngăn chặn tà ma, yêu quái bảo vệ trẻ em được bình yên. Theo thời gian các hình vẽ trên đồng tiền được biến đổi dần để trở thành một tập tục mang đậm tính dị doan quái gỡ. Căn cứ vào sách xưa thì phong tục này xuất hiện vào thời nhà Minh, nhà Thanh ở Trung Hoa. Nhưng thay vì những xâu tiền họ biến đổi thành những bao tiền lì xì đỏ.

Theo truyền thuyết xa xưa, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến cho chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để

canh phòng.

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền đồng, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

Việc lấy giấy đỏ gói tiền được kể lại cho bà con làng xóm. Họ mừng, bắt chước làm theo và dần dần trở thành phong tục tiền mừng tuổi đầu năm với ý nghĩa mang lại niềm vui, may mắn cho tất cả mọi người.

Chia sẻ:

Xem tin khác