Những việc trẻ có thể giúp bạn trong những ngày giáp Tết

Cập nhật: 14-02-2012, 2:24 pm

Bạn thường than phiền rằng gần ngày Tết đã bận rộn với việc dọn dẹp chuẩn bị Tết, lại còn phải lo dọn dẹp vì con bày khắp nhà.

 

Nhưng tại sao bạn nhân cơ hội này để trẻ được phụ giúp bạn trong công việc nhà?

Theo Thạc sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang thì: "Việc để trẻ học cách giúp đỡ bạn cũng là cách giúp trẻ có thêm một cách thức tương tác tích cực với người khác trong các mối quan hệ xã hội sau này, thông qua đó sẽ thiết lập và duy trì được những quan hệ xã hội tốt đẹp. Cũng như hình thành cho trẻ một thái độ sống tích cực, biết tự lực và có trách nhiệm. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong sự hoàn thiện nhân cách của trẻ khi trưởng thành".
 

Tết này, bạn có thể gợi ý để trẻ giúp đỡ mình một số công việc như:

- Vặt lá mai: nếu nhà bạn có một cây mai nhỏ và cần phải vặt là mai trước tết để cây ra bông. Vậy tại sao bạn không giao trọng trách này cho bé nhỉ? Bé sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn trong việc này đấy. Vì công việc này khá đơn giản, lại dạy cho trẻ biết cách yêu cây cối trong nhà bằng việc vặt lá nhẹ nhàng mà không ảnh hưởng đến cây mai.

- Trang trí cây mai: Nếu nhà bạn đã có cây mai hoặc bạn mới mua về một cành mai để trong nhà trong dịp Tết, bạn hãy khuyến khích bé giúp mình trang trí cây mai trong nhà. Điều này dạy bé sự tỉ mỉ, thể hiện gu thẩm mỹ của mình ngay từ nhỏ đấy. Bé sẽ rất hãnh diện vì công việc này.

- Tưới cây trong vườn: ngày Xuân, hoa cỏ trong vườn đua nở và đặc biệt là những ngày giáp Tết cây cối lại càng cần có một chế độ chăm sóc tốt. Vì vậy, hãy sắm cho bé một cái bình nhỏ để bé có thể thay bạn tưới cây trong vườn. Đừng lo bé sẽ bị vấy bẩn vì đất cát, hãy để trẻ tự do thể hiện mình. Bé sẽ là người thợ làm vườn rất tuyệt vời cho mà xem.

- Phụ mẹ làm bánh: Bé thì không thể gói những chiếc bánh chưng đẹp như mẹ, nhưng bé có thể phụ giúp mẹ lau lá dong, một công việc rất nhẹ nhàng, rất hợp với trẻ. Và nếu trẻ muốn thử sức làm một chiếc bánh, bạn cũng nên cho bé thử sức để trẻ càng thêm hào hứng với công việc nhé! Bé sẽ rất tự hào vì chiếc bánh mà mình làm được.

- Quét nhà, lau bàn ghế: Công việc này bình thường trẻ cũng có thể làm giúp mẹ, nhưng những ngày gần Tết, khi cả nhà đang bận rộn trang hoang nhà cửa, giặt giũ mùng mền, chuẩn bị đồ Tết… thì hãy để bé được giúp mẹ bằng cách để bé quét nhà, quét sân và lau bàn ghế, đồng thời khích lệ bé tự dọn dẹp phòng riêng của mình. Bé sẽ rất hào hứng vì được đóng góp vào việc làm đẹp cho ngôi nhà của mình.
 

Để trẻ có thêm hào hứng trong công việc. Thạc sĩ Tâm lý Lê Thị Linh Trang cũng đưa ra một vài gợi ý cho các bậc phụ huynh để trẻ biết giúp đỡ bố mẹ một cách tự giác:

- Trước tiên, phụ huynh cần chọn cho trẻ một công việc phù hợp với thể chất, hứng thú và khả năng của trẻ.

- Dành thời gian hướng dẫn trẻ để trẻ biết mình cần phải làm gì, làm như thế nào để trẻ tập trung làm cho thật tốt.

- Động viên khen thưởng kịp thời để gây những cảm xúc tích cực cho trẻ khi trẻ làm tốt một việc gì đó để trẻ có thêm hào hứng trong công việc và giúp bạn những việc khác nữa.

- Hãy cùng làm với trẻ, vì trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và thích thú hơn khi làm chung với bố mẹ.

- Tạo không khí vui đùa khi làm việc như nghe nhạc hay kể cho trẻ những câu chuyện vui, những tấm gương giúp đỡ người khác cho trẻ nghe để trẻ cảm thấy tự hào hơn với công việc mình đang làm.

(theo afamily)

Chia sẻ:

Xem tin khác