Phát triển toàn diện cho bé

Cập nhật: 22-02-2012, 3:34 pm


Trong những ngày đầu tiên, bạn thấy em bé sơ sinh của mình chỉ khóc, ăn và ngủ là giỏi. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, bạn sẽ thấy sự phát triển và thay đổi lớn ở bé. Bé đạt được một số kỹ năng tuyệt vời trong vài tháng tới. Để phát triển toàn diện cho bé, hãy dành thời gian vui chơi và quan tâm đến bé yêu nhiều hơn nữa.

 

Phát triển thị giác
 
Để kích thích thị giác của bé, bạn hãy cho bé nhiều hình ảnh để bé xem. Đưa ra trước mặt bé những bức tranh có màu sắc tươi tắn với các hình dáng thú vị. Cho bé xem album ảnh gia đình và gọi tên những người trong ảnh; cho bé thấy hình phản chiếu của bé trong gương. Và để giúp bé tập trung, hãy giơ một món đồ chơi qua lại trước mặt bé để bé phải dõi theo đồ chơi bằng cả hai mắt.

Thính giác

Nói chuyện và hát cho bé thường xuyên. Cho bé nghe một loạt các phong cách âm nhạc, từ nhạc nhẹ, những bài hát ru ngọt ngào đến những giai điệu sôi động. Chọn cho bé đồ chơi với nhạc và chuông bên trong. Hoặc để bé tạo nhạc cụ cho riêng mình với chậu, chảo hay các dụng cụ gia đình. 
 
Chạm và cảm nhận

Em bé của bạn phát triển mạnh về sự tiếp xúc, đặc biệt là tiếp xúc giữa làn da của mẹ với làn da của bé. Tuy nhiên, ngoài tình cảm, bạn có thể sử dụng cách va chạm này như một công cụ học tập. Hãy chạm vào em bé của bạn với một loạt các đồ vật có kết cấu khác nhau. Khi bé đủ lớn để nắm bắt các đối tượng, có thể cho bé vài thứ đồ chơi với kết cấu và hình dạng thú vị để bé cảm nhận và phán đoán đó là thứ gì.
 
Kỹ năng vận động 

Từ khoảng 1 đến 7 tháng tuổi, nằm úp bụng là một hoạt động quan trọng cho bé. Nằm sấp khuyến khích phát triển các kỹ năng như kiểm soát đầu, lăn qua lại và cuối cùng là học bò. Khi bé đủ tuổi vận động, bạn có thể giúp bé phát triển bằng cách tham gia trong một trò chơi nhẹ nhàng của đuổi bắt hoặc trốn tìm. 
 
Kỹ năng khéo léo 

Vào khoảng 9 tháng tuổi, bạn có thể để cho bé tự cầm thìa xúc ăn. Bạn cũng có thể cắt các loại thực phẩm như hoa quả mềm, rau xanh nấu chín và phômai thành miếng nhỏ; sau đó, khuyến khích bé tự bốc ăn. Lúc đầu, bé có thể bốc đồ ăn với cả bàn ta và đưa vào miệng trong khi bàn tay vẫn là một nắm đấm siết chặt, nhưng cuối cùng, bé sẽ đủ khéo để lấy các vật nhỏ bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ. 
 
Sức mạnh 

Bạn có thể giúp tăng sức mạnh cho con bằng cách khuyến khích bé tự ngồi xuống và đứng lên với sự hỗ trợ và giúp đỡ của mẹ. Tuy nhiên, cần thay đổi hoạt động này nếu bé tỏ ra chán. Bé lớn hơn có thể xây dựng sự khỏe mạnh qua hoạt động đuổi theo một quả bóng, cưỡi lên lưng cha mẹ, chơi thú nhún, nhảy nhót...
 
Phối hợp 

Con đường tốt nhất và vui nhất phát triển kỹ năng phối hợp cho bé là thông qua chơi. Các bé rất thích vui cùng đồ chơi. Hãy chơi lăn bóng qua – lại cùng bé, giấu một món đồ dưới tấm chăn và để bé tìm thấy nó, thổi bong bóng xà phòng và để bé phá vỡ chúng. Bạn cũng có thể xây một tòa tháp với các khối hình...

Ngọc Huê

(theo mevabe)

Chia sẻ:

Xem tin khác