TGĐ Veesano chia sẻ cảm nghĩ về Tết trên VnExpress

Cập nhật: 22-02-2012, 3:54 pm
Trong những ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ lứa 8X đời đầu đang kinh doanh như tôi đã chọn cho mình cách “Nghĩ khác, làm khác và chơi Tết cũng phải khác”...

 

Tết của sếp 8X

Trong những ngày đầu năm mới, nhiều bạn trẻ lứa 8X đời đầu đang kinh doanh như tôi đã chọn cho mình cách “Nghĩ khác, làm khác và chơi Tết cũng phải khác”.

Theo truyền thống, gia đình tôi thường gặp nhau vào ngày mồng 2 Tết sum họp, quây quần cùng đón chào năm mới. Ai đi xa cũng cố gắng trở về nhà trước đêm Giao thừa để sang năm mới không phải bôn ba, gia đình luôn được sum vầy. Những thanh niên 8X đang thử sức mình trên thương trường như chúng tôi thì chuẩn bị cho mình những cách ăn và chơi Tết rất riêng.

Ăn Tết

Dịp Tết, mọi người được thưởng thức nhiều món ăn ngon nhưng giàu chất đạm, dễ làm dạ dày phải hoạt động quá tải, tinh thần ăn chơi vì thế cũng không được thoải mái. Tôi thường cùng gia đình lựa chọn thực đơn cho những bữa ăn ngày Tết đảm bảo vừa ăn ngon, chơi Tết lại thoải mái. Có thể là một chút hành muối, một ít đồ ăn nhẹ tự chế biến để thưởng thức dần trong những ngày Tết... Với đồ uống, ngoài beer, rượu đi mua, tôi vẫn thích mời bạn bè thưởng thức một chút rượu cây cỏ do nội tôi ngâm từ hàng chục năm nay.

Sắm tết, chơi Tết

Năm nào cũng vậy, dù công việc cuối năm tại công ty khá bận rộn, tôi vẫn sắp xếp cho mình thời gian để đi mua cho gia đình cành đào, cây quất ưng ý về chơi Tết. Đào quất năm nay không được đẹp như mọi năm và đắt hơn do thời tiết giá lạnh nhưng tôi vẫn lên kế hoạch phải trực tiếp tới xem và chọn mua tại các nhà vườn Nhật Tân... rồi tự mình ghi lại những khoảnh khắc chuẩn bị Tết của mọi người.

Hàng tuần nay, có thể thấy không khí mua sắm chuẩn bị Tết của các bạn trẻ khắp nơi rất nhộn nhịp: Sắm sửa đồ đạc, quần áo, làm đẹp... Các trung tâm thương mại, các shop hàng hiệu, các trung tâm spa, các cửa hàng làm tóc, làm “nail” chẳng thế luôn tấp nập thu hút các bạn trẻ. Họ chuẩn bị rất kỹ càng cho những buổi đi chơi, tụ tập bạn bè trong những ngày đầu năm mới với phương châm “Năm mới mọi thứ đều mới”.

Một chút duy tâm, những ngày giáp Tết, năm nào tôi cũng dành thời gian ghé thăm những buổi triển lãm thư pháp ở Văn Miếu, rồi tự chọn cho mình một vài chữ treo trong nhà để cầu cho mọi việc trong năm mới được thuận lợi, suôn sẻ. Năm nay tôi chọn cho mình chữ “Bình An”.

Việc chơi Tết thời gian gần đây cũng được lứa doanh nhân 8X chúng tôi lên kế hoạch từ khá sớm, với những hoạt động mang dấu ấn riêng. Một vài người bạn của tôi hưởng ứng phong trào thưởng thức một cái Tết du lịch xa nhà. Họ tận dụng mấy ngày nghỉ Tết để khám phá những nơi chưa có điều kiện tới trong năm qua. Có nhóm bạn đi Sapa, có nhóm đi Huế, Hội An, đi xuyên Việt, mấy anh bạn khác lại tổ chức đi nước ngoài ăn Tết, có thể là Trung Quốc, Singapore hay châu Âu...

Tôi và mấy người bạn khác lại chọn cách tụ tập tại một gia đình nào đó để liên hoan, cùng chia sẻ những dự định riêng cho công việc kinh doanh của công ty mình trong năm mới. Có anh muốn cung cấp thêm hàng hóa và dịch vụ cho thị trường, có anh lại muốn mở thêm văn phòng tại các tỉnh, mở văn phòng đại diện tại nước ngoài, cũng có người chỉ kế hoạch đầu tư sâu hơn cho việc kinh doanh hiện tại.

Một nét mới trong những ngày xuân mấy năm nay là trên khắp các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Yume, WordPress.. luôn tràn ngập những thông tin cập nhật hàng ngày, hàng giờ của bạn bè tôi về không khí đón tết, chơi tết.

Vất vả nhất chắc vẫn là mấy anh bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, quán cafe. Họ đang phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đón những vị khách đầu tiên đến xông quán và thưởng thức dịch vụ ngay trong giờ phút sau giao thừa. Các anh tâm sự, thời gian mọi người được nghỉ là lúc mình phải làm mệt nhất.

Còn thật nhiều cách ăn Tết, chơi Tết rất riêng của giới trẻ, doanh nhân trẻ. Riêng tôi vẫn muốn bắt đầu những ngày xuân với những bữa cơm thân mật bên gia đình, thảnh thơi tới thắp hương chùa Quán Sứ, Văn Miếu cùng những đồng nghiệp. Và sau đó tôi sẽ trầm ngâm ngắm những ông đồ đang trau chuốt từng nét nghiên tặng chữ cho các bạn trẻ trong những ngày Tết của dân tộc...

Lưu Văn Quảng, TGĐ VEESANO

(Theo Vnexpress.net  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/kinh-nghiem/2011/02/3ba26048/  )

Chia sẻ:

Xem tin khác