3 phương pháp rèn luyện trí nhớ trẻ thơ

Cập nhật: 22-02-2012, 4:05 pm
 

Hết hè này, bé Su 3 tuổi sẽ vào lớp mầm. Ở giai đoạn này, bé rất thích làm người lớn, thường làm ngược lại những gì bạn nói. Và trách nhiệm của bạn là rèn luyện để bé trở nên ngoan ngoãn, vâng lời nhờ 3 phương pháp: lặp lại, đánh lạc hướng và giám sát.

 

 

 Trong giai đoạn bé từ 1 đến 3 tuổi, phải hướng trẻ đến 3 phương pháp cơ bản: sự lặp lại, đánh lạc hướng và sự giám sát.

Sự lặp lại
Ở giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ không bao giờ ngồi yên một chỗ. Bạn cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần những gì bạn yêu cầu ở bé. Chẳng hạn, nhóc tì nhà bạn rất thích leo trèo lên bàn để với lấy những vật dụng trên đó. Bạn phải nói với chúng rất nhiều lần về việc không được leo lên bàn thì chúng mới thay đổi hành vi theo ý bạn. Yêu cầu trẻ làm theo hướng dẫn với thứ tự lần lượt là cách thực hành thường xuyên dành cho trẻ ở độ tuổi này.
 
Đánh lạc hướng
Cách tốt nhất là bạn nên lờ đi sự quấy phá của trẻ và tìm cách đánh lạc hướng chúng. Như ví dụ trên, nhóc tì cứ nhất định đòi leo lên trên bàn cho bằng được, thay vì la mắng, tốt hơn là bạn hướng sự chú ý của bé vào chỗ khác như: "con có thấy con chó ngoài sân không?" hoặc "chú chim sẻ ngoài cửa sổ kìa con"... Nếu không đồng ý điều gì, hãy dạy con theo cách hướng bé đến một chuyện khác.
 
Sự giám sát
Bạn nên biết cách đối phó với tính khí bất thường của trẻ con ở lứa tuổi này bởi chúng rất thích nói "không". Bé cứng đầu và rất khó dạy: thích chơi đồ chơi một mình, thích tự chọn quần áo dẫu những bộ đồ đó "hổng giống ai". Đồng thời bạn phải trông chừng chúng mọi lúc, mọi nơi nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé, vì bé rất thích làm ngược lại một cách không cố ý.
Và bạn hãy yên tâm rằng, qua lứa tuổi này, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn, dễ thương kỳ lạ. Và sẽ có lúc bạn thấy chưng hửng vì những lời phát biểu "cực kỳ người lớn" của bé. Đó chính là kết quả mà bố mẹ đã dày công rèn luyện cho bé những năm tháng chập chững vào đời.
(Theo Thanh Niên)

 

Theo các chuyên gia tâm lý, ở bất kỳ lứa tuổi nào, bạn đừng nhầm lẫn việc rèn luyện đi đôi với hình phạt mà phải khéo léo hướng dẫn con để chúng trở thành đứa trẻ ngoan. Bởi ở mỗi giai đoạn, bé sẽ học hỏi những kỹ năng khác nhau và cách rèn luyện tối ưu với bé là giúp chúng phát triển đúng với từng giai đoạn đó.
Chia sẻ:

Xem tin khác