Kinh nhiệm chọn mua đồ chơi cho trẻ 6 tháng tuổi của người Nhật

Cập nhật: 06-06-2019, 11:37 am

Đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi có sự khác biệt mà bố mẹ cần chú ý. Chính vì vậy, nếu cha mẹ chưa có kinh nghiệm lựa chọn đồ chơi cho bé, mẹ có thể học hỏi bí quyết của các mẹ Nhật Bản.

Phương pháp dạy con, giáo dục con và chọn đồ chơi cho con của người Nhật luôn nhận được sự quan tâm cũng như học hỏi của nhiều phụ huynh. Đó là bởi những phương pháp này có tư duy logic giúp bé rèn luyện nhân cách, phát triển trí thông minh… Sau đây là cách chọn đồ chơi cho trẻ 6 tháng của người Nhật.

Thứ nhất: Chọn loại đồ chơi mà các con có thể chơi cùng người khác

Đồ chơi đó phải giúp bé có thể chơi với người khác, có thể là chơi với bố mẹ, bạn bè hoặc anh chị… Tốt nhất là món đồ chơi bố mẹ định mua cho con nên là món đồ chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng con, nói chuyện và giao tiếp với con thông qua trò chơi. Người Nhật rất hạn chế những món đồ chơi mà trẻ chỉ có thể chơi một mình bởi điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ hội giao tiếp của trẻ và nhiều kĩ năng quan trọng khác.

Thứ hai: Chọn đồ chơi để trẻ tập trung cao độ

Tiêu chí thứ hai để người Nhật dạy con thông minh khi lựa chọn đồ chơi cho con đó là món đồ chơi đó phải nâng cao khả năng tập trung của trẻ, hoặc ít nhất nó cũng phải có sự tương tác về khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ khi trẻ tác động vào nó.

Thứ ba: Tự làm đồ chơi handmade cho con

Đối với người Nhật, đồ chơi handmade cũng là một lựa chọn không tồi giúp trẻ có thể lưu giữ những ký ức tuổi thơ bên những món đồ chơi mà trẻ có thể cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ và đó cũng là một món đồ chơi có ý nghĩa đặc biệt khi được bố mẹ làm cho.

Gợi ý những món đồ chơi thích hợp với trẻ 6 tháng tuổi

Đồ chơi giáo dục sách vải cho bé

Đây là độ tuổi mà việc đọc sách trở nên thú vị hơn đối với cả trẻ và phụ huynh. Đọc sách cùng trẻ là một trong những việc làm quan trọng để giúp trẻ phát triển kĩ năng ngôn ngữ của mình, điều mà trẻ đã và đang tiến bộ một cách nhanh chóng. Ở độ tuổi này thì cả sách giấy mềm và giấy cứng đều phù hợp với trẻ. Sau khi bố mẹ đọc xong 1 quyển sách, có thể đưa quyển sách đó cho trẻ, để trẻ được tự mình lật từng trang và “đọc” cho bố mẹ nghe theo cách của trẻ.

Đồ chơi xe đẩy cho bé

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể bò quanh nhà, chính vì vậy, trẻ rất chú ý đến những đồ vật cũng di chuyển giống chúng. Bố mẹ có thể mua một chiếc xe đẩy vững vàng để bé có thể nắm vào đó và dựa vào tường bắt đầu tập đi xung quanh tấm thảm hoặc bố mẹ cũng có thể tìm các đồ chơi mà nó sẽ phát ra tiếng kêu khi bé đẩy đi để trẻ thêm hứng thú.

Đồ chơi treo nôi cho bé

Trẻ lúc này cũng dần tiếp thu các ý tưởng đối với các đồ vật xung quanh trẻ, đặc biệt là những đồ vật có thể bóp, xoắn, rung, thả,… sẽ thu hút được sự chú ý quan sát của trẻ. Trẻ cũng rất thích âm thanh nên nếu có thể, bố mẹ nên tìm thêm những đồ vật phát ra tiếng kêu và treo lên tường để trẻ thêm hứng thú.

Bóng được làm từ vải mềm

Những trái bóng luôn đem lại sự thích thú cho trẻ em dù cho chúng có đang ở độ tuổi nào. Đặc biệt là những quả bóng vải nhẹ thì phù hợp với hầu hết các trẻ đang trong giai đoạn này. Bố mẹ có thể chơi với trẻ bằng cách lăn bóng qua lại trên sàn, tới khi trẻ lớn và vững hơn, bố mẹ có thể ném bóng đi xa hơn 1 chút để trẻ tự bò tới chơi với bóng.

Đồ chơi xếp hình khối xây dựng

Bố mẹ lúc này nên bắt đầu hướng dẫn cho trẻ cách xếp được vài khối đơn giản và xô ngã chúng. Chồng các khối đó vào thùng và sau đó đổ ra trước mặt trẻ, trẻ sẽ tự nảy sinh các ý tưởng. Xếp thành khối một cách hoàn thiện và sau đó xô ngã nó là hình thức chơi phổ biến nhất ở độ tuổi này

Đồ chơi đồ hàng cho bé

Nhà bếp là một trong những nơi yêu thích của trẻ. Bố mẹ có thể đưa cho trẻ một cái chén hoặc một cái ly nhựa hay vài cái thìa gỗ cũng đủ để trẻ tự chơi cả ngày. Nếu bố mẹ mở tủ trong khi đang nấu ăn thì rất nhanh, trẻ đã kéo vài đồ vật trong đó ra và nghịch rồi. Vì vậy, bố mẹ chỉ nên để những đồ vật có trọng lượng nhẹ, an toàn và nhỏ gọn tại những vị trí trẻ có thể với tới để đảm bảo rằng lúc bố mẹ không thể quan sát trẻ, trẻ cũng sẽ không bị bất cứ vật gì nặng rơi trúng người.

Đồ chơi búp bê mềm cho bé

Trẻ ở giai đoạn này thường thích cầm theo đồ vật dễ thương mà chúng yêu thích như búp bê hoặc thú nhồi bông. Các bác sĩ nhi khoa rất khuyến khích việc này, vì bác sĩ cho rằng sau này trẻ lớn lên, phần lớn những vật quen thuộc với bé đều sẽ thay đổi khác đi, chỉ những đồ vật mà trẻ thích và giữ lâu bên cạnh là vẫn vậy và vẫn phù hợp ở bên cạnh với trẻ.

Tuy nhiên bố mẹ cần tránh đưa cho trẻ những sợi ruy băng, đồ chơi có mắt làm bằng nhựa, đồ chơi dạng sợi hay bất cứ loại đồ chơi nào trẻ có thể kéo ra và đưa vào miệng được. Và đừng mua cho trẻ những con búp bê quá lớn, trẻ sẽ thấy khó khăn trong việc cầm nắm chúng. Bên cạnh đó, đồ chơi phải được dán nhãn chống cháy, không bắt lửa và có thể chùi rửa được.

 

Chia sẻ:

Xem tin khác