Khuyến khích bé chập chững ăn ngoan

Cập nhật: 14-02-2012, 10:24 am

Đừng quên rằng, con của bạn có dạ dày nhỏ (tương tự kích thước nắm tay của bé) nên bé sẽ biết khi nào mình đã ăn đủ.

 

 

Thêm những gợi ý về chuyện ăn của bé tuổi chập chững, từ Kidspot:

 

- Đừng cho con của bạn quá nhiều thực phẩm. Hãy để bé tự biết yêu cầu nếu bé còn đói hơn là luôn để bé mặt đối mặt với hàng núi thức ăn thừa trong bát. 

 

- Mời một người bạn của bé tới ăn cùng. Cảm giác có lễ hội ở bàn ăn sẽ khuyến khích ngay cả một bé lười ăn nhất ham ăn hơn. 

 

- Không dùng món tráng miệng để hối lộ bé ăn hết những món trong bát. Cách này hiếm khi hiệu quả và có thể dẫn tới tình trạng bé ăn no quá vào bữa tối.  

 

- Tránh bổ hay ép nước trái cây quá nhiều vì bé có thể uống nhiều và nó lấy đi sự ngon miệng cho thực phẩm khác. 

 

- Nếu con của bạn khát nước trước bữa cơm, bạn chỉ nên cho bé uống nước lọc mà thôi.  

 

- Khuyến khích con giúp chuẩn bị bữa ăn. Đó gần như là một công việc nhỏ do chính bé quản lý, đặt đồ ăn lên bàn, lấy thức ăn từ tủ lạnh cho mẹ, thêm gia vị vào bát (tất nhiên bạn phải giúp bé nhiều nhưng đừng căng thẳng vì sự lộn xộn mà bé mang lại). Mẹ hãy gọt hoa quả an toàn, bổ nhỏ ra cho đến khi bé biết ăn uống mà không bị hóc. 

- Luôn luôn cung cấp cho con nhiều thực phẩm bổ dưỡng. 

- Hạn chế các loại thực phẩm không lành mạnh ngay từ trong nhà. Theo cách đó, bạn sẽ không bao giờ bị cám dỗ để cho con ăn lặt vặt. 

- Nếu bé từ chối mọi thứ bạn đặt vào bát cho bé, hãy thử đặt bát thức ăn này xa trung tâm bàn ăn. Sau đó, khuyến khích bé tự bốc.

- Nếu bé của bạn quá mệt để ăn tối, hãy cho bé một bữa ăn nhẹ để bé thấy dễ chịu.

- Thức ăn picnic đôi khi được bé ưa thích hơn thức ăn tại bàn. Thử cho bé ăn các loại thịt nguội, bánh mỳ, rau củ, xà lách vào một đĩa hỗn hợp nhưng không căng thẳng nếu bé không ăn hết.

- Không nên ép bé ăn. Bạn có thể làm cho bé nghẹt (bé không nhai và nuốt được nếu đang khóc). Và bạn cũng có thể làm bản thân căng thẳng về chuyện ăn uống của con.

Lưu ý: Bé của bạn sinh ra đã có bản năng cần biết ăn thế nào cho đủ, thường không ai thích phải ăn quá nhiều. Tuy nhiên, bé có thể dễ dàng mất đi kỹ năng này. Nếu bé luôn ăn nhiều hơn nhu cầu hoặc được mẹ khuyến khích ăn bằng hết thì bé có thể không dừng lại được khi cơ thể báo đã no. Điều này dẫn tới vấn đề về cân nặng sau đó. 

 

 Phương Thảo

(theo mevabe)

Chia sẻ:

Xem tin khác