Những tình huống đỏ mặt vì con

Cập nhật: 22-02-2012, 3:55 pm


Nếu bạn rơi vào lúng túng ở nơi công cộng với những câu hỏi cực kỳ nhạy cảm của bé thì cách tốt nhất là bình tĩnh phản ứng, thông qua tình huống này, bạn có thể dạy con về những bài học quan trọng trong cuộc sống.

 

Nếu bé vẽ hình ảnh khiếm nhã 

Lottie (35 tuổi, mẹ của Ewan, 7 tuổi và Yasmin, 4 tuổi) đưa con gái tới mọt phòng khám. “Lúc đó, phòng khám đã đông cứng người, cả các bé và phụ huynh của các bé. Dường như tất cả mọi người tập trung vào chúng tôi vì Yasmin rất hiếu động. Vì vậy, tôi phải cố gắng làm điều gì đó để giữ Yasmin yên lặng. Tôi đã đưa cho bé một cây bút và tờ giấy trắng để bé ngồi xuống sàn nhà vẽ” – Lottie kể.

Yasmin vẽ được nhiều bức tranh giàu trí tưởng tượng khiến mẹ rất tự hào, cho đến khi bé hét lên: “Mẹ nhìn xem này, con đã vẽ một con gấu với một ‘cái chim’ thật to”. Sau khi nhìn tay con chỉ vào chỗ mà bé gọi là “chim” ấy, Lottie ngượng đến mức muốn chui ngay xuống đất trong khi các phụ huynh xung quanh cười ngặt nghẽo.
 
Cách dạy con từ chuyên gia: "Trên đường về nhà, hãy cố gắng giải thích cho bé rằng, ‘chim’ hay vùng kín là bộ phận hai mẹ con chỉ đề cập ở nơi riêng tư, ví dụ ở nhà" - Karen Sullivan (chuyên gia nuôi dạy con và tác giả của cuốn sách Chăm sóc sức khỏe cho bé) gợi ý. 

Cha mẹ nên cùng ngồi với con trong những lúc bé học vẽ. Từ đó, có thể hướng dẫn để bé tập trung vào những chi tiết trên bức vẽ như đôi tai, đôi mắt, chiếc mũi, chiếc miệng thay vì tập trung vào những bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là vùng kín. Nếu thất bại, hãy đề xuất với bé vẽ thêm một chiếc quần đẹp để nhân vật mặc bên ngoài. Các bé rất thích thú được tô màu sắc cho quần áo. 

Bé luôn làm những điều xấu hổ ở thời điểm cha mẹ ít ngờ nhất.

Khi bé chê quà tặng

Nhiều cha mẹ tốn nhiều công sức để dạy con cách cư xử lịch thiệp. Tuy nhiên, vì còn nhỏ nên các bé luôn có phản ứng mạnh mẽ và thẳng thắn nhất khiến cha mẹ “phát ngượng”.

Rebecca (31 tuổi, mẹ của Tyler, 8 tuổi và Jane, 3 tuổi) kể về cách ứng xử của Jane khi được bà ngoại cho quà. “Một lần, bà ngoại của các bé đến chơi. Mọi thứ đều tiến triển tốt cho đến khi bà ngoại lôi ra một chiếc áo len dệt kim trong túi xách của mình – đó là món quà cho Jane. Tuy nhiên, thay vì hồ hởi nhận quà, Jane hét lên: ‘Con không mặc áo này đâu. Xấu mù’ khiến bà ngoại buồn” – người mẹ kể.
 
Cách dạy con từ chuyên gia: Theo Claire Halsey (nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia nuôi dạy con cái), không thể tránh tình huống như thế này hoàn toàn bởi vì các bé chưa phát triển nhận thức đủ để biết giao tiếp xã hội. 

"Tốt nhất là gửi lời xin lỗi của bạn tới bà ngoại – người có lẽ cũng đủ hiểu biết để không trách cách ứng xử của cô cháu gái 3 tuổi của mình. Đừng ép bé phải cố tỏ ra thích thú với món quà ở thời điểm này vì bé chưa sẵn sàng để chấp nhận nó. Bạn nên bắt đầu dạy con cách ứng xử với những tình huống được nhận quà giả tưởng” – chuyên gia chia sẻ.
 
Khi bé tè ở giữa trung tâm mua sắm 

Một số bé mới biết đi có thể tè ở bất cừ chỗ nào, khi nào bé có nhu cầu. Tuy nhiên với Ver (mẹ của Bob, 3 tuổi) thì đó quả là một chuyện đáng ngại ngùng. “Bob nhà tôi tè ở ngay giữa trung tâm mua sắm” – người mẹ thở dài. “Có một đảo tiểu cảnh với cây và hoa ở trung tâm và đó là lý do Bob tè ở đó. Mọi người xung quanh cười ồ, còn tôi thấy thật xấu hổ” – người mẹ bộc bạch.

Cách dạy con từ chuyên gia: Nên dạy bé hỏi mẹ mỗi lần muốn đi vệ sinh ở bên ngoài hoặc những lúc ra ngoài, bạn nên thường xuyên nhắc bé xem liệu bé có muốn đi vệ sinh chưa... Hãy giúp bé phân biệt chỗ nào đi tè được, chỗ nào không. Thói quen cho bé tè tùy tiện ở những gốc cây, bãi cỏ ngoài trời có thể gây nhầm lẫn cho con của bạn.
 
Bé hét to tên của các bộ phận cơ thể 

Hầu hết cha mẹ rất tự hào khi con cái của họ biết cách gọi tên các bộ phận trên cơ thể nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi bé gọi cả tên vùng kín ở nơi công cộng. 
 
Jenifer (28 tuổi, mẹ của Anamika, 3 tuổi và Li, 2 tuổi) trên đường dẫn con gái vào một nhà vệ sinh công cộng. “Bé luôn sờ tay vào vùng kín và gọi lớn ‘Bím, bím’ khi có ai nhìn vào bé. Điều này làm tôi xấu hổ quá” – người mẹ chia sẻ.

Cách dạy con từ chuyên gia: “Điều này hoàn toàn bình thường với nhiều bé đang tuổi học nói” – chuyên gia Karen giải thích. Nhiều bé biết phân biệt giữa bé trai và bé gái, biết gọi tên các cơ quan trên cơ thể và hét lớn lên cũng là một trong những cách học ngôn ngữ ở bé.

Lúc ở nhà, trong khi bạn mặc quần áo cho con, hãy giải thích để bé hiểu cơ thể bé cần được chăm sóc, nhất là vùng kín. Không được chạm vào hay gọi tên chúng ở nơi đông người, cũng không cho ai chạm vào chỗ đó của các bé. Hãy khuyến khích bé thấy tự hào về những ‘vùng bí mật’ trên cơ thể ngay từ khi còn nhỏ.

Phương Thảo

(theo mevabe)

Chia sẻ:

Xem tin khác