Sức mạnh của việc chơi

Cập nhật: 14-02-2012, 10:31 am

Khuyến khích bé tự khám phá và tận hưởng cảm giác thích thú khi vừa chơi vừa học, bạn sẽ thấy 'sức mạnh của việc chơi'.

Chọn đồ chơi phù hợp cho bé là điều rất quan trọng. Các hình ảnh, âm thanh và những kết cấu hình dáng sẽ giúp bé phát triển hoàn chỉnh các giác quan của mình.

Các cột mốc quan trọng

0 tháng tuổi: Kích thích các giác quan.6 tháng tuổi: Ngồi và với12 tháng tuổi: Bước đi đầu tiên

Bé sơ sinh rất thích quan sát và lắng nghe (bé học hỏi và phát triển thông qua việc được kích thích các giác quan). Bé sẽ phản ứng tốt với những món đồ chơi khuyến khích bé nhìn, lắng nghe và sờ. Lớn hơn, bé có thể với những vật xung quanh, ghì chặt đồ chơi và khám phá chúng bằng miệng.

 

Bé có thể tự ngồi một mình, khám phá thế giới của riêng bé với góc nhìn hoàn toàn mới. Khi bé bắt đầu biết bò, đồ chơi là thứ khuyến khích bé phát triển kỹ năng mới của mình.

9 tháng tuổi: Phát triển kỹ năng nói

Khi bé bắt đầu bập bẹ và phát âm, bạn có thể thúc đẩy nhận thức về ngôn ngữ (cũng như giao tiếp với bé) qua các cuộc trò chuyện, cho dù có thể là bé chưa thể hiểu được bạn vào lúc này. Bé sẽ cố gắng để bắt chước, mô phỏng theo các âm thanh mà bạn dùng; do đó, bạn nên cung cấp cho bé thật đa dạng các âm giọng khác nhau khi bạn nói chuyện hay đọc truyện cho bé nghe.

 

Ở độ tuổi này, bé tự tin về đôi chân của mình và rất thích thú đối với thế giới xung quanh. Một chiếc xe tập đi lúc này thật sự rất cần thiết và lý tưởng để hỗ trợ cho bé.

18 tháng tuổi trở lên: Đi bộ và cưỡi

Bé bắt đầu hiểu nhiều hơn về những điều bạn nói và có thể nói lại với bạn một vài từ.

Bé lúc này luôn tràn đầy năng lượng. Đôi chân của bé khỏe hơn để giúp bé đi, trèo, chạy hay. Những ngón tay và bàn tay của bé đã có thể giữ, bóp, chọc và khi bé chơi, chúng đã có thể phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn hơn rất nhiều.

Chia sẻ:

Xem tin khác