Bé ngáp liên tục

Cập nhật: 22-02-2012, 3:41 pm
Ngáp là một phản xạ tự nhiên ở bé và vẫn còn tồn tại vào tuổi trưởng thành. Nếu bé của bạn mệt mỏi, buồn ngủ... bé sẽ ngáp. Tuy nhiên, nếu bé ngáp quá nhiều, cha mẹ cần lưu ý. 

Vai trò của ngáp

Theo Bệnh viện Nhi Đồng quốc gia Mỹ, ngáp là phản xạ tự nhiên khi cơ thể cần nhiều oxy hơn (ngáp giúp cung cấp oxy cần thiết cho phổi). Nếu em bé của bạn là mệt mỏi, kèm theo ngáp không ngừng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng không có một nguyên nhân nguy hiểm nào ở bé.

 

Tần suất ngáp

Quan niệm sai lầm:

Nhiều người tin rằng, ngáp có thể bị lây nhiễm. Tuy nhiên, các bé mới sinh chưa thể bắt chước nếu nhìn thấy cha mẹ ngáp. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các bé dưới 4 tuổi khỏe mạnh cũng như các bé mắc chứng tự kỷ không bị “lây” ngáp.

Bé biết ngáp ngay từ ngày được sinh ra. Không có tiêu chuẩn chung về số lần ngáp được coi là bình thường mỗi ngày ở bé. Khi bé không tỉnh táo và buồn ngủ, bé sẽ ngáp nhiều hơn. Còn nếu bé đã tỉnh táo mà vẫn ngáp, bạn nên kiểm tra xem bé đã nhận được đủ oxy chưa.

Những cân nhắc

Ngáp liên tục có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như tách động mạch chủ hoặc bệnh tim. Các dây thần kinh phế vị phản ứng với các mạch máu và có thể gây ngáp liên tục ở bé. Nếu bé nhà bạn ngáp quá mức, bạn cần đưa con đi khám để các bác sĩ kiểm tra cho bé. Bác sĩ có thể hỏi phụ huynh về thời gian, tần suất, các thông tin khác về chuyện ngáp quá nhiều ở bé.

 Ngọc Huê

(theo mevabe)


 

Chia sẻ:

Xem tin khác